วันจันทร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2553
ประวัติความเป็นมา
02:04 | เขียนโดย
เกรียงไกร |
แก้ไขบทความ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhFdKeisgZB0xm1uFo25rXJcEA6TUeIWj0mfR-rPVPkPxJgIO5t-ZbvOhZqJ2krJQj4GOLcMEd0Wuz9wcN6SFvfFplGWD-d5Ms2pHWn_J2Gp9aKYpLbBMYxrzbKoHILNqimqItPMwkvK4HC/s320/243px-sesamum_indicum_1.jpg)
งา ( Sesamum indicum ) เป็นพืชล้มลุก ผลเป็นฝัก มี เมล็ดเล็กๆ สีขาวหรือสีดำ มีการเพาะปลูกมานานเพราะต้องการใช้เมล็ดงานี้เป็นอาหาร เครื่องเทศ และบีบเอาน้ำมันได้ มีการใช้เมล็ดงากันมากเป็นพิเศษในแถบตะวันออกกลาง และเอเชียเพื่อเป็นอาหาร กลิ่นและรสของเมล็ดงาคล้ายกับถั่ว องค์ประกอบสำคัญในเมล็ดก็คือน้ำมัน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 44-60% น้ำมันงานั้นต่อต้านการเกิดออกซิไดซ์ได้ดี มีการใช้ในอาหารพวกสลัด หรือเป็นน้ำมันปรุงอาหาร มาการีน และในการผลิตสบู่ ยา และน้ำมันหล่อลื่น และยังเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางบางชนิด
ต้นงาขาวและงาดำ
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhxQCrTayqtq9umd4XQv-eZ9HtP9_AMno8Ugvp1VS1kD54nC_H87XAIZHKhJt9GPCUUgp30zUiI8N3Jl8zlkKO-EZiQWJ6UN2gG-YCC9koWaKvMaV-ofKRQDzklJjLB_uLP9TUjXdL-iXyZ/s320/02.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhwwHQMIz81P_-YgChv-y6p12WuevyUrFk7o-3v7ZoqiW9r4eEp7wl7-hyqqYbBQX23lXKxjJFxw6lQesPuqEWVM0K-_igXuqSsJZHmOJsQYBMkndsFw5uKUBDnnQuiUe50pI5nQYdbu1ZP/s320/01.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEjTYsG4KYhg1Xv63oD97YFEEjpkCG9i-4EGGoiD-xScHYcsb4JeG9C2dC33KUYFLRaw17rVf7HjCqV7TNZVfUNRE2q3KddMot78YcXn_2tAfKKwUQkgVqGRFcY8ZNLlrxYQXXoFXhTAm5d3/s320/04.jpg)
เดิมนั้นงาอาจเป็นพืชพื้นเมืองของเอเชีย หรือตะวันออกของแอฟริกา แต่ปัจจุบันพบได้ในพื้นที่เขตร้อน กึ่งร้อน และร้อนทางใต้ในทุกเขตทั่วโลก ก่อนสมัยโมเสส ชาวไอยคุปต์ใช้เมล็ดงาป่นแทนแป้งธัญพืช ส่วนชาวจีนรู้จักงามาอย่างน้อยก็ 5,000 ปีมาแล้ว พวกเขาเผาเมล็ดงาเพื่อใช้ทำแท่งหมึกจีนที่คุณภาพดี ส่วนชาวโรมันบดเมล็ดงาผสมขนมปังเป็นอาหารรสดี ชาวไทยก็มีขนมที่ใช้เมล็ดงา เรียกว่า ขนมงาตัด ใช้งากวนกับน้ำตาล แล้วตัดเป็นแผ่น ในบางถิ่นมีความเชื่อว่าเมล็ดงามีอำนาจอาถรรพณ์ และยังปรากฏในนิทานเรื่อง อาหรับราตรี ตอน อาลีบาบากับโจรทั้งสี่สิบ ซึ่งมีคำกล่าวว่า เปิดเมล็ดงา ( Open sesame )
ต้นงานั้นมีความสูงระหว่าง 0.5-2.5 เมตร ขึ้นกับสภาพที่ปลูก บางพันธุ์ก็มีกิ่งก้าน บ้างก็ไม่มี ที่แกนในแกนหนึ่งมีดอกราว 3 ดอก เมล็ดนั้นสีขาว ยาวราว 3 มิลลิเมตร เมื่อแห้ง เปลือกเมล็ดจะเปิดอ้า และเมล็ดจะหลุดออกมา การเก็บงาจึงต้องอาศัยแรงงานคนเพื่อมิให้เมล็ดงาร่วงหล่น ภายหลังเมื่อไม่นานมานี้ มีการพัฒนาพันธุ์มิให้เมล็ดแตะกระจาย ทำให้สามารถเก็บด้วยเครื่องจักรได้
-------------------------------------------------------------------------------------------------
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น